Chất xơ được xếp vào nhóm dưỡng chất thiết yếu tham gia vào khá nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể. Chính vì lý do đó, duy trì hấp thu đúng cách, đủ lượng chất xơ mỗi ngày sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời sau:

Kích thích tiêu hóa

Nhắc đến các tác động tích cực của chất xơ với cơ thể có lẽ chúng ta đều biết tới vai trò hỗ trợ “vận hành” hệ tiêu hóa. Chất xơ được xem như một chất kích thích nhu động ruột, tăng cường co bóp để bài tiết phân và chất thải ra bên ngoài, đảm bảo việc đi đại tiện đều đặn mỗi ngày, giảm nguy cơ mắc chứng táo bón.

Phòng chống ung thư

Chất xơ khi vào đường ruột sẽ trở thành thức ăn để “nuôi sống” lợi khuẩn, khi các vi khuẩn có lợi này lên men sẽ tạo ra axit béo chuỗi ngắn butyrate, góp phần ức chế sự phát triển các tế bào gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm, điển hình là ung thư ruột kết (ung thư đại tràng).

Duy trì cân nặng ổn định

Chất xơ (đặc biệt là chất xơ không hòa tan) có đặc tính hút nước và trương nở trong đường ruột. Chính vì thế, khi bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ không cảm thấy đói bụng hay thèm ăn, giảm tiếp nạp thêm thức ăn, từ đó kiểm soát cân nặng ổn định cũng như duy trì vóc dáng thon gọn.

Kiểm soát đường huyết

Xây dựng chế độ ăn uống đáp ứng đủ lượng chất xơ cho cơ thể được đánh giá là phương pháp giúp bạn chủ động kiểm soát đường huyết ở mức an toàn, giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Theo đó các thực phẩm giàu chất xơ thường có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp, đồng thời “bộ máy” tiêu hóa cần nhiều thời gian để phân giải và hấp thu toàn bộ chúng nên tốc độ chuyển hóa đường glucose vào máu sẽ chậm lại, ngăn chặn nồng độ đường huyết gia tăng đột ngột.

Bảo vệ tim mạch

Chất xơ là một trong những dưỡng chất lành mạnh với khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả.

Lượng chất xơ khi vào cơ thể sẽ bám dính các phân tử cholesterol xấu, rồi đưa chúng ra ngoài trong quá trình bài tiết chất thải, hạn chế tình trạng tắc nghẽn dòng luân chuyển máu ở thành mạch – nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh nguy hiểm như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Giảm căng thẳng

Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng thói quen bổ sung đầy đủ lượng chất xơ trong khẩu phần ăn không chỉ giúp điều hòa hoạt động tiêu hóa mà còn hỗ trợ giảm bớt những căng thẳng thần kinh. Bởi khi đường ruột – “bộ não” thứ 2 của cơ thể hoạt động trơn tru sẽ kích thích sản sinh hormone serotonin, giúp duy trì tinh thần thoải mái, không gặp phải các rối loạn lo âu.

Xem bài mới mỗi ngày tại đây

By Na Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *