Tùy theo sở thích và điều kiện bạn có thể chọn mua cua đồng hoặc cua biển, song các món ăn từ mỗi loại cua đều có hương vị độc đáo riêng.

Phần lớn các bộ phận của cua đồng từ lớp vỏ, càng đến gạch cua bên trong sẽ được tận dụng tối đa để nấu các món canh cua, chả cua hoặc bún cua.

Còn với cua biển, lớp vỏ ngoài tương đối cứng nên chỉ giữ lại phần gạch và thịt cua, dùng làm nguyên liệu cho món bánh canh cua, súp cua hay miến xào cua.

Những lưu ý an toàn cần biết khi ăn cua

Các loại cua vốn thuộc nhóm thực phẩm cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể song nếu sử dụng sai cách, thiếu khoa học thì nguy cơ cao có thể mắc phải những tác dụng phụ nguy hại. Do vậy, khi ăn cua cần ghi nhớ một số lưu ý an toàn sau:

Không ăn quá nhiều

Dù là cua đồng hay cua biển, bạn cũng không nên ăn quá nhiều liên tục trong thời gian ngắn để không bị dư thừa lượng chất đạm. Theo đó, với cua đồng chỉ nên ăn khoảng 150 – 200g mỗi lần và từ 1 – 2 bữa trong tuần. Còn cua biển thì ăn tối đa 2 con một lần, từ khoảng 2 – 3 lần trong tháng là hợp lý nhất.

Hạn chế ăn trái cây sau khi ăn cua

Sau khi dùng các món ăn từ cua, cần hạn chế ăn một số loại trái cây giàu vitamin C như quả cam, hồng giòn hay quả lê nhằm tránh kết tủa tannin gây sỏi thận.

Không ăn khi bị dị ứng ngứa ngáy

Nếu cơ thể nhạy cảm với các loại hải sản như tôm, ốc hay cá thì bạn cũng cần cẩn trọng khi ăn cua. Khi nhận thấy có dấu hiệu ngứa ngáy, phát ban đỏ, hãy tạm ngưng ăn cua và tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Xem bài viết mới tại đây

By Na Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *