Việc bắt gặp tình trạng laptop bị màn hình xanh lỗi BSOD không còn là điều xa lạ đối với người dùng máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng này, thông thường thuộc về lỗi phần cứng hoặc phần mềm.

Cách sửa laptop lỗi màn hình xanh khi hệ điều hành Windows vừa khởi động xong

Khi hệ điều hành Window laptop vừa tải xong màn hình boot screen thì máy bị màn hình xanh. Nguyên nhân thuộc về lỗi Driver hoặc xung đột phần mềm khởi động cùng với Window laptop.

Lỗi BSOD xuất hiện khi Windows khởi động

Khi hệ điều hành tải xong, Window thường load các Driver cùng với các chương trình khởi động cùng lúc với nó. Nếu như laptop bị lỗi màn hình xanh trong giai đoạn này nghĩa là Driver hoặc phần mềm khởi động cùng đang có vấn đề. Cách khắc phục như sau:

Khi khởi động truy cập vào chế độ Safe Mode.
Tắt toàn bộ chương trình khởi động cùng Window, gỡ Driver.
Khởi động lại máy tính ở chế độ Normal Mode để check lại. Nếu tình trạng lỗi màn hình xanh không còn nữa bạn tiến hành cài đặt lại Driver tương ứng dành cho dòng laptop đang sử dụng.
Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn bạn hãy cài đặt lại hệ điều hành Windows.

Cách sửa laptop bị lỗi màn hình xanh do virus

Máy tính bị nhiễm virus có thể dẫn đến lỗi file Driver hoặc xung đột giữa các phần mềm với nhau khiến laptop bị màn hình xanh. Để khắc phục vấn đề này trước hết phải diệt virus bằng phần mềm và update lại toàn bộ Driver cho laptop. Thậm chí bạn phải cài lại hệ điều hành Windows nếu như tình trạng virus quá nặng.

Virus có thể khiến Laptop xuất hiện lỗi BSOD

Tối ưu nhất là hãy sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền để tránh tình trạng virus dump máy, không an toàn dữ liệu và xuất hiện nhiều lỗi trong đó có BSOD.

Cách sửa máy tính bị lỗi màn hình xanh do xung đột bên thứ 3

Trong một số trường hợp laptop bị lỗi màn hình xanh ngay cả khi khởi động và tắt máy. Nguyên nhân là do dịch vụ của bên thứ 3 được thêm vào laptop gây xung đột với hệ thống của máy. Cách tốt nhất là hãy tắt dịch vụ của bên thứ 3, không để khởi động cùng lúc với hệ điều hành Windows. Đây cũng là giải pháp tối ưu để tăng tốc khởi động hệ thống máy tính nhanh cho bạn. Để thực hiện tắt Service của bên thứ 3 bạn thực hiên theo các bước sau đây:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
Nhập msconfig để tới cửa sổ System Configuration.
Xuất hiện hộp thoại System Configuration → chọn thẻ Services.
Muốn tắt dịch vụ của ứng dụng nào thì bỏ dấu tích của dịch vụ đó → Apply.
Nhấn OK.

Khắc phục máy tính lỗi màn hình xanh do quá trình khởi động lại

Việc tắt máy tính không đúng cách hoặc máy tính tự động khởi động lại cũng sẽ xuất hiện lỗi màn hình xanh. Nguyên nhân là do hệ thống không kịp thời xử lý dẫn đến màn hình xanh, không xuất hiện chữ. Khắc phục bằng cách tắt chế độ tự động khởi động lại như sau:

Nhấn chuột phải vào Computer.
Chọn Properties.
Chọn tab Advanced system settings.
Nhấn chọn nút Settings.
Tại Startup and Recovery bỏ dấu check ở Automatically restart.
Lỗi Driver Card Đồ Họa màn hình
Một trong những nguyên nhân khiến cho laptop bị lỗi màn hình xanh đó là do lỗi Driver card đồ họa màn hình hay phần cứng nào liên quan đến video, đồ họa

Bằng cách cài đặt lại driver hoặc cập nhật mới cho driver phù hợp với phiên bản bạn sử dụng như win 7 hoặc win 10

Thực hiện tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa, cách này mang tính tạm thời chứ nó hầu như không mang lại hiệu quả lâu dài

Cách thực hiện như sau: Vào strart > Gõ display > Change Display Settings > Advanced Settings >Troubleshoot >Change Settings. Tại đây bạn gạt thanh “Hardware acceleration” về trạng thái tắt (none). Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Ngoài ra, thay card đồ họa màn hình sẻ là biện pháp cuối cùng nếu bạn đã thực hiện các cách trên nhưng không giải quyết được tình trạng màn hình laptop màu xanh.

By Na Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *