Cách tự tập bóng rổ tại nhà với các bài tập cơ bản sẽ giúp người chơi dễ dàng rèn luyện động tác, nâng cao kĩ thuật trong thời gian rảnh rỗi. Cụ thể, cùng chúng tôi khám phá 3 bài tập bóng rổ tại nhà hữu ích ngay sau đây.

1. Nhồi bóng

Nhồi bóng – Đập bóng – Dựng bóng là bài tập cơ bản làm quen với bóng rổ không thể bỏ qua. Việc tập dựng bóng tại chỗ sẽ giúp người mới tập chơi làm quen và kiểm soát trái bóng tốt nhất.

Hiệu quả mà bài tập Nhồi bóng mang lại:

Làm quen với trái bóng rổ

Tạo cảm giác kiểm soát bóng rổ

Phát triển cơ bắp cánh tay phù hợp với bóng rổ

Tạo nền tảng kỹ năng tốt hơn cho những kỹ năng khác

2. Dẫn bóng di chuyển

Bóng rổ là một môn thể thao động, người chơi phải di chuyển liên tục trên sân đấu để phối hợp với các đồng đội ghi điểm vào rổ của đối thủ.

Chính vì vậy, kỹ năng dẫn bóng di chuyển và giữ bóng là một kỹ năng cực quan trọng – Một trong những kỹ năng cơ bản cần phải nắm được trong môn bóng rổ.

Để học được kỹ năng này, cần phải thật thuần thục kỹ năng nhồi bóng bằng 1 tay và cả 2 tay và giờ hãy thử: Vừa nhồi bóng, vừa di chuyển..

Lúc đầu có thể bạn sẽ mất kiểm soát với trái bóng, vừa di chuyển mà vẫn phải để mắt đến trái bóng rổ… Và khi bạn có thể vừa kiểm soát trái bóng tốt, vừa di chuyển nhanh nhẹn thì chúc mừng, bạn đã đạt được 1 kỹ năng rất quan trọng trong bóng rổ: Dẫn bóng di chuyển

Lợi ích của kỹ năng này

Kiểm soát bóng tốt khi đang di chuyển

Tạo cảm giác tốt với trái bóng

..

3. Ném bóng vào rổ

Rồi, chơi môn nào thì cũng cần phải ghi điểm. Nhất là với môn thể thao đồng đội thi đấu như bóng rổ. Ném rổ là kỹ năng cơ bản và tối quan trọng..

Sau khi bạn đã thành thạo kỹ năng nhồi bóng, ném bóng.. thì chắc hẳn đã có một cảm giác tốt với trái bóng.. Giờ hãy đứng trước vạch 2 điêm trước cột bóng rổ và..

Chân bằng vai (có thể cho chân cùng bên với tay thuận ném rổ bước lên nửa bước lên phía trước)

Giữ bóng bằng lòng bàn tay ném rổ, ngửa bàn tay, đảm bảo có thể giữ bóng bằng 1 tay

Tay còn lại đỡ bóng, đảm bảo bóng rổ được cố định chắc chắn, mặt hướng về phía rổ

Lấy lực từ chân, dồn qua hông, vay rồi tới cổ tay – Ném rổ, miết bàn tay về phía ngược lại vào quả bóng.. và xem kết quả, điều chỉnh..

Hãy lặp lại nhiều lần tới khi bạn ném rổ thành công – Sẽ là một cảm giác rất thú vị đấy

4. Lên rổ

Trong môn bóng rổ, ngoài ném rổ trực tiếp để ăn điểm, người chơi còn có thể tiếp cận rổ – Lên rổ và cho bóng vào rổ.

Kỹ thuật này được thực hiện cực kỹ phổ biến với tỷ lệ ăn điểm cao trong bóng rổ. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn có thể thử theo trình tự các bước sau:

Đẩy: Khi đã tiếp cận 1 khoảng cách gần rổ, hãy đẩy quả bóng lên phía trước theo đà di chuyển

Bắt: Khi bóng đập đất 1 nhịp nảy lên, theo đà di chuyển bắt lấy bóng bằng 2 tay

Bật: Tiếp tục di chuyển và bật nhảy tiếp cận rổ

Ném (Dứt điểm): Dùng lực cổ tay ném bóng vào rổ, tiếp đất an toàn

5. Bài nâng cao: Nhảy ném rổ

Đây là một bài tập cơ bản phù hợp với người mới chơi và cả những người chơi lâu năm. Bạn có thể áp dụng bài tập này ngay tại nhà vào bất kì thời gian rảnh rỗi mà không lo hạn chế về không gian. Tập bài tập Jump Shop thường xuyên sẽ giúp tăng tính cơ động, linh hoạt, kích thích các khớp xương, sụn phát triển nhanh hơn qua thời gian.

Khi thực hiện bài tập này, bạn cần chú ý 4 yếu tố quan trọng là:

Cân bằng

Tập trung vào mục tiêu cần ném

Giữ khuỷu tay thẳng

Giữ tay sau khi ném

Bên cạnh đó, khi thực hiện chân nên đặt ngang bằng hoặc rộng hơn vai để giữ thăng bằng và ổn định cơ thể. Lúc bắt đầu thực hiện ném bóng, bạn nên khuỵu đầu gối để lấy lực bật lên sau đó. Khi thực hiện thì trọng tâm của cả cơ thể sẽ hướng thẳng về phía vành rổ, còn phần lưng phải thẳng để động tác đạt hiệu quả tốt nhất.

By Na Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *