Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, linh thiêng, nên rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nội thất, và trang trí trần, tường, sàn, và cách bố trí hệ thống đèn sao cho hợp phong thủy.

Phòng thờ là nơi thiết yếu đối với văn hóa, tín ngưỡng và phong thủy ở Việt Nam, phòng thờ là nơi bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên. Vì vậy, trong trang trí phòng phòng thờ cần cung cấp yếu tố phong thủy. Khi lựa chọn đèn trần cho phòng thờ, nên sử dụng những loại đèn có họa tiết kỹ lưỡng nhưng phải tinh tế và ý nghĩa.

Không gian phòng thờ rộng hay hẹp sẽ là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn kích thước đèn trần xuyên sáng, phải có sự cân đối và hài hòa với nhau. Ngoài ra, độ cao của trần nhà cũng cần được lưu ý, nếu trần nhà thấp thì nên sử dụng đèn trần xuyên sáng có dạng hình ảnh sâu và xa, vách ở phòng thờ hoặc đèn ở phòng thờ, nên sử dụng đèn mầu vàng nắng, hoặc vàng đậm sẽ tạo ra cảm giác không gian rộng, đẹp, thần bí, tôn nghiêm hơn.

Nhìn chung, đèn trần phòng thờ có họa tiết trang trí đơn giản nhưng không quá lòe loẹt.

Nên sử dụng những gam màu trầm như nâu, vàng, đồng để mang đến sự cổ kính, hài hòa và sang trọng cho không gian phòng cầu nguyện của một gia đình.

Khi chọn đèn để thắp sáng, bạn nên sử dụng những loại đèn có họa tiết cầu kỳ, tinh tế như đèn cầy, đèn bát, lồng đèn để tạo nên không gian đẳng cấp, ấm cúng và đẹp mắt.

Chọn đèn bàn thờ phù hợp với mệnh phong thủy của bạn

Trong thờ cúng, yếu tố phong thủy hợp mệnh của người sử dụng cũng quan trọng như những yếu tố đã liệt kê ở trên.

Vì vậy, khi chọn đèn cũng nên tuân theo những nguyên tắc chuẩn của Phong thủy.

 

Đặc biệt, về màu sắc, mẫu mã, chất liệu… thì cần giống nhau là một điều cần lưu ý. Ví dụ: Gia chủ mệnh Kim thích hợp với các loại đèn có đế màu vàng đồng sáng. Người mệnh thổ hợp với màu xanh lam. Cháy bằng đèn đỏ hoặc hồng …

Cách chọn đèn thờ tốt nhất

Có một số loại đèn phòng thờ được sử dụng phổ biến hiện nay như đèn âm trần, đèn trần xuyên sáng phòng thờ, đèn âm tường bàn thờ, đèn bàn thờ, vách xuyên sáng… Tuy nhiên khi lựa chọn các loại đèn này bạn phải tuân theo những quy tắc dưới đây. hệ thống phù hợp với tổng thể ngôi nhà nói chung và theo thiết kế của khu thờ cúng nói riêng.

Chọn đèn thờ phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn

Bộ đèn không gian bàn thờ mà bạn chọn phải có kiểu dáng và ánh sáng phù hợp với toàn bộ không gian của ngôi nhà. Trong những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách đương đại, gia chủ nên sử dụng đèn âm trần, đèn chùm đơn giản trong phòng thờ.

Bộ đèn trong phòng thờ phải phù hợp về mặt kết cấu với thiết kế chung của ngôi nhà.

Ở những căn hộ được thiết kế theo phong cách cổ điển, gia chủ nên sử dụng thêm những chiếc đèn chùm cầu kỳ và đèn hắt ánh sáng vàng để tôn lên vẻ đẹp cổ điển.

Kích thước đèn thờ vừa phải.

Ở nơi thờ cúng, mọi đồ đạc phải được kê lại, không quá lớn, không quá nặng. Nếu phòng thờ của gia đình bạn có diện tích rộng, bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn khác nhau, bao gồm cả đèn âm tường, âm trần, đèn trần xuyên sáng, đèn âm trần. Trong những phòng thờ nhỏ nên sử dụng càng ít đèn chiếu sáng càng tốt.

Chọn ánh sáng và màu sắc của đèn bàn thờ

Có nhiều màu sắc khác nhau trong nhà thờ, nhưng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng đèn màu trắng, vàng hoặc hơi đỏ hoặc cam. Không sử dụng đèn mờ trong chế độ thờ cúng.

Trên đây là những chia sẻ rất đầy đủ và hữu ích về cách bố trí hay chọn ánh sáng trong phòng thờ. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ đưa ra được lựa chọn đèn trang trí phù hợp nhất với không gian linh thiêng của gia đình mình.

By Na Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *