Giới trẻ ngày nay ngày càng tự tin, năng động, luôn mang trong mình những ước mơ, hoài bão lớn lao và khát khao kiếm được nhiều tiền, nhanh chóng giàu có. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước mơ, điều quan trọng là phải có một con đường đi đúng đắn. Học quản lý tiền bạc chính là cách thức, phương tiện quan trọng để bạn bước trên con đường của sự thành công.

Thứ nhất, hãy theo dõi các thói quen chi tiêu

Những người trẻ tuổi thường chi tiêu cho những thứ không đáng một cách hoang phí, như các cuộc rượu bia cuối tuần thâu đêm. Ngay bây giờ, bạn hãy theo dõi việc chi tiêu của mình, ghi ra những thứ cần cho nhu cầu và những chi tiêu không cần thiết. Bạn sẽ nhận ra mình đã phung phí khá nhiều tiền cho những điều vô bổ.

Thứ hai, lên kế hoạch rõ ràng cho các khoản chi

Hàng tháng, bạn sẽ phải chi ra rất nhiều khoản, trong đó có những khoản chi bắt buộc như điện, nước, mạng internet, điện thoại, xăng xe… Bạn hãy thiết lập ra các khoản chi bắt buộc, có kế hoạch cụ thể để ưu tiên cho những khoản chi này, đảm bảo chi trả kịp thời bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn.

Thứ ba, học cách sử dụng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng là một cách để quản lý tài chính khá hay phòng khi túng thiếu. Tuy nhiên, nhiều người chi tiêu vô tội vạ với tâm lý quẹt thẻ không cần tiền và sau đó kéo theo những khoản nợ lớn khó lòng thanh toán. Lãi suất của nợ thẻ tín dụng là khá cao, vì thế đừng chi tiêu bừa bãi mà hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh, một mặt giải quyết vấn đề tài chính khi cần thiết, mặt khác giúp nâng cao điểm tín dụng của bạn giúp cho các khoản vay nợ của bạn trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Thứ tư, kiểm soát các khoản nợ

Nếu như bạn đang có các khoản nợ như nợ tín dụng, nợ ngân hàng… thì hãy đảm bảo các khoản lãi được trả đều đặn và đúng hạn hàng tháng. Cố gắng không mang nợ, còn nếu như có ý định vay nợ, thì hãy đảm bảo sử dụng đồng tiền vay một cách hợp lý nhất, đồng thời lên kế hoạch rõ ràng để trả nợ một cách nhanh nhất, không để phát sinh lãi, chậm lãi hay ảnh hưởng điểm tín dụng. Đừng quên tìm hiểu các đơn vị cho vay trước khi quyết định thực hiện một khoản vay, bạn có thể tham khảo các đánh giá chi tiết tại đây.

Thứ năm, dành riêng một khoản cho tình huống khẩn cấp

Đây là điều vô cùng cần thiết. Bạn không thể biết trước tương lai như thế nào. Vì thể hãy dành một khoản riêng cho các tình huống khẩn cấp như đau ốm, bệnh tật, mất việc… đồng thời đảm bảo không động đến quỹ này.

Thứ sáu, lập các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn

Hãy xác định mục tiêu trước mắt và lâu dài của cuộc đời bạn là gì. Như việc mua 1 chiếc xe, đi du lịch, cưới xin… để có kế hoạch chuẩn bị các khoản dành cho chúng. Khi mọi thứ được vạch rõ, bạn sẽ luôn chủ động về mặt tài chính.

Thứ bảy, đầu tư, kiếm thêm thu nhập

Đừng bao giờ hài lòng với mức thu nhập cố định mình đang có. Tuổi trẻ hãy thật năng động, nhiệt huyết và hãy nghĩ mọi cách để kiếm thêm thu nhập. Đừng sợ hãi đầu tư, hãy thử trích một phần thu nhập hàng tháng để đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu. Bạn sẽ ngạc nhiên trước thu nhập từ chúng.

Thứ tám, học hỏi, đầu tư cho tương lai

Luôn không ngừng nỗ lực học hỏi mọi thứ. Hãy xông pha và mạnh mẽ tiến lên bằng hành trang kiến thức mà mình học mỗi ngày. Hãy đầu tư thêm ngoại ngữ, hãy trau dồi thêm kỹ năng ở lĩnh vực sở trường và học thêm những thứ là sở đoản. Đầu tư cho kiến thức, cho trí tuệ là đầu tư không bao giờ lỗ bởi đầu óc chính là tương lai của chính bạn

Thứ chín, học cách yêu bản thân đúng đắn

Yêu thương bản thân là điều tuyệt vời, nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn dành quá nhiều chi phí cho mình. Hãy yêu bản thân bằng cách chăm sóc sức khỏe, thư giãn tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn và đơn giản mọi thứ.

Thứ mười, hãy để dành tiền nghỉ hưu

Nghe có vẻ buồn cười khi bạn đang còn trẻ tuổi mà đã nghĩ đến nghỉ hưu, nhưng thực tế đây là điều rất cần thiết. Việc dành khoản tiền nghỉ hưu khi còn trẻ thường không được giới trẻ chú trọng. Có nhiều hình thức để bạn chọn lựa như tiết kiệm, mua bảo hiểm… để đảm bảo cho chính tương lai của bạn.

Hy vọng những tips quản lý tiền bạc trên sẽ là những kinh nghiệm bỏ túi hữu hiệu cho các bạn trẻ chủ động hơn trong quản lý tài chính cá nhân.

By Na Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *